• Home
  • Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam

Sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam thể hiện qua văn hóa giao tiếp, cư xử giữa người với người trong bữa ăn qua thái độ ứng xử lịch lãm, có giáo dục. Bữa cơm trong mỗi gia đình người Việt Nam thể hiện phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình, rồi các mối quan hệ ngoài xã hội. Sau đây Bếp công nghiệp TP HCM sẽ nêu ra những nét đẹp ở con người Việt Nam trong nền văn hóa ẩm thực đa dạng.

Bữa cơm người Việt

Nét văn hóa chung trong văn hóa ẩm thực

Trong gia đình

- Trong bữa cơm gia đình chuyện "kính trên nhường dưới" phải được thể hiện rõ nét khi ăn chung mâm với người già và trẻ nhỏ. Ưu tiên thức ăn ngon cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ thể hiện sự kính trọng, tình cảm yêu thương. 

-Bữa cơm hàng ngày được xem là bữa cơm sum họp gia đình, mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau vui vầy, gắn kết niềm yêu thương sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Ngoài xã hội

- Mời khách đến chơi nhà, mời cơm thể hiện nét văn hóa giữa người với người trong xã hội. Thể hiện bằng những món ăn thật ngon để đãi khách.

- Gắp thức ăn mời khách, tránh việc dừng đũa trước khách, và có lời mời ăn thêm khi khách dừng bữa. 

- Bữa cơm đãi khách không chỉ đơn thuần là cuộc vui mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách đặc trưng của con người Việt Nam.

Nét văn hóa riêng trong văn hóa ẩm thực

Hòa đồng đa dạng

Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó tiết chế thành của mình. Đem đến sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Bắc Trung Nam.

Đồ ăn ít chất béo

Món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, củ quả thường dùng rất hạn chế chất béo, không dùng nhiều thịt trong các bữa ăn như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Đậm đà hương vị

- Món ăn của người Việt thường sử dụng mắm để nêm, tăng mùi vị cho các món ăn…nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều sử dụng nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị, để không làm mất mùi đặc trưng của món ăn.

Hài hòa nhiều hương vị

Vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo... sẽ làm nên hương vị đặc trưng riêng của nhiều thực phẩm: thịt gia cầm, hải sản, rau củ quả...

Sự kết hợp giữa vị của các món ăn lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương hiệu quả.

Dùng đũa

Dùng đũa để gắp thức ăn là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Khác với bữa cơm phương tây chủ yếu sử dụng dao và dĩa.

Sự sẻ chia

Trong bữa cơm lúc nào cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc ra từng bát nhỏ từ để mn có thể chấm được. Chứ không chia mỗi người một bát như người tây.

Trong bữa cơm tất cả các món ăn đều được bày ra cùng một lúc chứ không ăn hết món nào mới đem món khác ra như cách ăn của người Tây.

Bấy nhiêu thôi ta cũng đủ yêu dân tộc, con người Việt Nam đến nhường. Những người con xa quê chắc sẽ nhớ lắm, khi mà tuổi thơ đã từng được dạy dỗ.

 Mách nhỏ: Hiểu được điều đó, chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp phục vụ cho các xuất ăn trong các khu công nghiệp, quán ăn, nhà hàng, khách sạn....Mọi chi tiết xin gọi về hotline 0123 666 3636 để hỗ trợ đặt hàng.

Đăng nhận xét

Mới cập nhật

[latest][5][recentright]

Facebook