• Home
  • Hướng dẫn bảo quản rau, củ, quả khi sử dụng tủ mát công nghiệp

Hướng dẫn bảo quản rau, củ, quả khi sử dụng tủ mát công nghiệp

Hướng dẫn bảo quản rau, củ, quả khi sử dụng tủ mát công nghiệp

Rau, củ quả là những thực phẩm mà khi để ngoài trời nhiệt độ thường sẽ rất nhanh hỏng, héo úa. Vì vậy, để giữ được rau, củ, quả tươi lâu người ta thường bảo quản chúng trong tủ mát. Hiểu được nỗi lo đó cho nên Bếp công nghiệp TP HCM đã cung ứng ra thị trường tủ mát công nghiệp chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn, khu bếp công nghiệp.... Dưới đây là cách bảo quản rau, củ, quả mà bạn nên biết. 

Bảo quản rau, củ, quả

Nghiêm cấm rửa rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh

- Đây là điều đặc biệt lưu ý khi cho rau, củ, quả vào tủ lạnh bảo quản. Khi rửa bạn sẽ loại bỏ chất chống mục nát tự nhiên có ở rau quả. Nếu rau, củ quả quá bẩn, bạn có thể lau bằng khăn giấy hoặc vải khô

Một số hướng dẫn bảo quản rau, củ, quả đúng cách

Bảo quản bơ:

- Bạn cho từng quả bơ trong một túi giấy dày hoặc bọc trong tờ báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi nó chín.

- Sau khi quả bơ chín bạn cho quả bơ vào trong một túi nhựa và cho vào trong tủ lạnh.

Bảo quản cần tây

Cần tây sẽ được bảo quản tốt hơn nếu được bọc trong giấy bạc và để trong tủ lạnh. Nó sẽ mất hương vị và tính thống nhất nếu bị giữ trong hộp nhựa.

Bảo quản nho

- Bạn nên cho nho vào các túi Polyethylene hoặc màng bọc thực phẩm quả nho sẽ tươi lâu và ngọt hơn. Không nên lưu trữ thành chùm lớn bởi những quả bên dưới có thể bị dập.

Bảo quản chuối và cà chua

- Đây là 2 loại quả nhanh chín và làm ảnh hưởng đến tốc độ chín của các loại quả để gần chúng. Vì vậy, bạn nên bảo quản chuối trong các túi giấy tránh xa các loại hoa quả khác. Đặc biệt là để xa những quả ruột mềm như bơ sáp, xoài,...


- Nếu được lưu trữ trong tủ lạnh chuối sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen và mất hương vị tự nhiên. Tốt nhất bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng nhưng cuống được cuộc lại bằng màng bọc thực phẩm.

- Cà chua không để được trong nhiệt độ quá lạnh, chúng sẽ mất mùi và chất dinh dưỡng. Cà chua nên bảo quản ở nơi thoáng mát và nhiệt độ không quá thấp. Khu vực xung quanh gốc là phần tinh tế nhất của cà chua. Đây là khu vực chúng bắt đầu phân hủy. Vì vậy, nếu giữ cuống hướng lên trên thì cà chua sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản khoai tây

- Chọn những củ khoai tây to, đẹp và loại bỏ những củ bị sâu bệnh, sứt sẹo hoặc khô héo. Sau đó bạn bảo quản khoai tây trong tủ lạnh có nhiệt dộ từ 12-16 độ C. Trong 40 ngày sau đó, nhiệt độ giảm dần xuống 3-5 độ C, độ giảm tương đối luôn giữ trong khoảng 85-95%

Bảo quản củ, quả thái lát

-Để giữ cho rau quả tươi bằng cách cắt lát hoặc bóc vỏ (như cà rốt, cần tây) trong thời gian dài bạn nên bảo quản chúng trong các hũ nước,

Một số loại trái cây và rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa leo và cà chua cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

- Ớt sẽ mất tính đàn hồi nếu bị giữ trong tủ lạnh.

- Dưa chuột và cà chua có thể chảy nhớt. 

- Trái cây và rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chín. Nếu không, chúng sẽ bị thối nhanh hơn.

- Măng tây bạn nên bảo quản chúng bằng cách cắm chúng vào bình rồi thêm nước y như lúc bạn cắm hoa vậy.

- Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ gốc trong nước và che phần trên với một chiếc khăn ẩm. Nước cần được thay thường xuyên và khăn được làm ẩm thường xuyên.

- Tỏi và hành tây nên bảo quản trong bóng tối. Bạn có thể đặt chúng trong túi giấy đục lỗ nhỏ để thông khí để lưu trữ chúng ở bất cứ nơi nào.

- Khoai tây không nên đặt ở nơi mặt trời chiếu sáng trực tiếp. Nên bảo quản chúng ở những nơi tối, khô hoặc bên trong hộp.

Một số loại trái cây không nên để chung với nhau

- Một số loại trái cây và rau sản xuất ra ethylene khi chín bao gồm: chuối, mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài, và cà chua. Trái cây và rau quả nhạy cảm với ethylene bao gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt gần chúng sẽ hỏng một cách nhanh chóng. Vì vậy, cách tốt nhất là lưu trữ hai nhóm riêng rẽ với nhau

- Nếu bạn bỏ chung hành tây và khoai tây cùng một chỗ, cả hai thứ sẽ bắt đầu mọc mầm và không ăn được.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ nên và không nên mà Bếp công nghiệp TP HCM mách cho bạn. Chúc bạn có một tủ mát công nghiệp rau, của quả tươi ngon. Mọi thông tin mua hàng vui lòng liên hệ hotline 0123 666 3636 để nhận được nhiều phần quà ưu đãi nhất.


Đăng nhận xét

Mới cập nhật

[latest][5][recentright]

Facebook