• Home
  • Sai lầm khi sử dụng đồ dùng từ thép không gỉ và những lưu ý

Sai lầm khi sử dụng đồ dùng từ thép không gỉ và những lưu ý

Sai lầm khi sử dụng đồ dùng từ thép không gỉ và những lưu ý

Ngày nay nhờ áp dụng những công nghệ khoa học hiện đại các thiết bị thông minh lần lượt ra đời theo đó chất lượng chống gỉ sét cũng được chú trọng. Ngày càng nhiều món đồ làm từ nguyên liệu thép không gỉ được sử dụng trong. Tuy nhiên, chỉ cần mắc những lỗi nhỏ dưới bạn có thể sẽ phải nói lời chia tay với những món đồ này. Tư vấn và thiết kế bếp công nghiệp như sau:

Nhà bếp đẹp

1. Không sử dụng chất tẩy rửa, làm sạch gây mài mòn

Vì những chất tẩy rửa này sẽ làm oxy hóa bề mặt đồ vật. Tùy thuộc vào từng loại bề mặt của loại thép không gỉ mà bạn sử dụng các chất làm sạch tránh chất tẩy rửa có tính mài mòn có thể gây ra những vết ố. Thông thường các sản phẩm làm từ thép không gỉ không được chà mạnh.

Nếu bạn không chắc sản phẩm mình dùng có làm hỏng bề mặt không thì có thể thử nghiệm ở chỗ ít bị chú ý trên đồ vật sẽ giúp giảm thiểu sai lầm làm hỏng đồ. Chú ý rửa bằng nước trước khi sử dụng đồ tẩy rửa hóa chất.

2. Đừng quên rửa lại thật sạch

Chất bẩn , chất tẩy rửa còn sót lại có thể lắng cặn trên bề mặt đồ vật, có thể hủy hoại bề mặt của đồ vật. Hãy luôn làm sạch chúng sau khi tẩy rửa và sử dụng.

3. Không sử dụng dung dịch làm sạch chứa chất tẩy Clo

Nước tẩy có chứa dung dịch Clo thường dùng để tẩy trắng mọi thứ, ngoại trừ thép không gỉ. Nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa có chứa clo khi làm sạch đồ làm bằng thép không gỉ. Nếu vô tình sử dụng chúng cho đồ làm từ thép không gỉ thì phải rửa sạch với nước ngay lập tức.

4. Không sử dụng bàn chải hoặc miếng lau làm bằng kim loại

Tuyệt đối không sử dụng bàn chải hoặc miếng lau làm bằng kim loại cho xoong nồi hay bất kỳ món đồ gì được làm bằng thép không gỉ. Bởi rất dễ làm xước bề mặt của đồ vật và khiến cho các vết bẩn sau này càng dễ bám vào gây gỉ, hỏng cũng như làm mất thẩm mỹ của món đồ nhà bạn.

5. Nước là chất hoàn toàn sạch?

Nếu bạn thấy một số vết bẩn mà đã làm sạch theo những cách trên thì có thể đó là do nước. Nước, đặc biệt là nước cứng (nước có nhiều cặn vôi) gây ra các vết bẩn nhỏ trên bề mặt đồ làm bằng thép không gỉ.
Hãy dùng khăn sạch lau khô sau khi rửa xong để giải quyết vấn đề này. 

Những đồ cũng cần tránh trong nhà bếp

1. Đồ nhôm

Đồ nhôm có giá trên thị trường vào dạng giá rẻ lại dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm có tính axit sẽ được hòa tan một lượng nhỏ nhôm vào chung với thức ăn.

Nhôm được đào thải qua thận nhưng là nhôm nằm trong những chất độc hàng đầu của cơ quan đăng ký dịch bệnh và độc chất Hoa Kỳ.

Giải pháp: hãy chọn mua thiết bị bếp bằng nhôm đã được xử lý bằng phương pháp điện phân, điều này giúp ngăn ngừa không cho nhôm bị rửa trôi.

2. Đồ đồng

Dụng cụ xoong chảo bằng đồng được các đầu bếp đánh giá là tiêu chuẩn vàng. Đồ đồng có khả năng dẫn nhiệt và duy trì nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, sử dụng đồ đồng để nấu ăn cần tránh thực phẩm có tính axit có thể hòa tan lớp lót, từ đó đồng xâm nhập vào thức ăn.
Đồng là một khoáng chất thiết yếu nhưng nếu ở nồng độ cao nó có thể gây nguy hiểm.

3. Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa

Khi một chiếc thìa nhựa. muôi nhựa để trên chảo nóng sẽ nhanh chóng tan chảy và nhiễm vào thức ăn các hóa chất độc hại. 
Khuyến cáo: Hãy sử dụng thìa gỗ hoặc thìa inox để tránh khỏi vấn đề này.

4. Thớt nhựa

Sử dụng thớt nhựa dễ vệ sinh nhưng bề mặt của nó dễ bị ảnh hưởng bởi những vết cắt, tạo điều kiện trú ẩn cho vi khuẩn.
Giải pháp; vệ sinh bằng dung dịch nước clorine hoặc rửa thớt bằng nước nóng. Nếu thớt đã bị qua nhiều vết cắt thì bạn nên bỏ chúng đi.

5. Đồ nhựa chứa BPA (Bisphenol A)

BPA là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong việc sản xuất nhựa. Đây là thành phần chính được sử dụng trong nhựa polycarbonate để sản xuất dụng cụ chứa thức ăn và làm chai nước.

BPA ảnh hưởng đến con non mới sinh và bào thai.

6. Đồ bằng thép không gỉ

Trong điều kiện bình thường, nồi chảo bằng thép không gỉ là những dụng cụ hoàn toàn lý tưởng. Vì bền và dễ dàng sử dụng nhưng lại dễ bị trầy xước.

Khi bị trầy xước các khoáng chất như sắt, crôm và niken nhiễm vào thức ăn.Những chất này tích tu lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng thiết bị bếp bằng thép không gỉ cũng cần cẩn trọng với những trẻ bị dị ứng sắt hay niken.

7. Đồ làm bếp có tráng Teflon

Teflon là một loại sơn phủ chống dính thành phần chủ yếu là polymer PTFE (polytetrafluoroethylene) tổng hợp.

 Teflon là một giải pháp tốt nhất cho các đầu bếp thực hiện món chiên chiên, xào. Nhưng  những lớp chất này có thể giải phóng khí độc nguy hiểm ở nhiệt độ cao.

Ăn quá nhiều thực phẩm bị nhiễm lớp khí này có thể gây ra các triệu chứng giống cúm được gọi dưới cái tên là “cúm Teflon”.

Trên đây là những mẹo đơn giản giúp cho gian bếp của bạn luôn hướng tới an toàn cho sức khỏe con người. Mọi tư vấn về Bếp công nghiệp vui lòng gọi hotline 0123 666 3636 để được hỗ trợ ưu đãi nhất.

Đăng nhận xét

Mới cập nhật

[latest][5][recentright]

Facebook